2.67 Cách làm tròn thành tiền trong bảng Dự thầu

Xử lý trường hợp bạn dùng máy tính tay nhân giữa khối lượng và đơn giá không bằng thành tiền trong bảng Dự toán dự thầu.

Video hướng dẫn:

Truy cập Kênh Youtube Dự toán BNSC và nhấn ĐĂNG KÝ để nhận các video mới nhất.


Tại bảng Dự toán dự thầu cột KL(E) x ĐG(F) = TT(G) về mặt công thức tính toán trên file Excel thì hoàn toàn đúng, nhưng nếu bạn dùng máy tính tay để tính lại thì kết quả thì lại không trùng khớp như hình (H.1). Trường hợp này thường gặp khi bạn đưa Hồ sơ (Bản in) ra Kho bạc kiểm tra và không chấp nhận. Bài viết sau đây sẻ mô tả rỏ nguyên nhân và cách xử lý.

H.1 - Dùng máy tính tay để kiểm tra lại kết quả tính toán

♦ Nguyên nhân: Là do lỗi làm tròn số học khi tính toán, Con số tính toán thực tế khác với con số đang được hiển thị (Chưa làm tròn, còn rất nhiều số sau thập phân) như hình (H.2)

H.2 - Bảng dự toán dự thầu

♦ Cách xử lý: Để khắc phục trường hợp này, bạn chỉ cần thay đổi tùy chọn đơn giản trong Excel như sau:

- Vào Tab File > Chọn Excel Options > Tại hộp thoại Excel Options hiện ra bạn chọn Advanced

- Trong mục này, bạn kéo xuống đến vị trí: When Calculating this Workbook > Bạn đánh dấu kiểm vào mục: Set perecision as displayed như hình (H.3)

H.3 - Hộp thoại Excel Options

- Xuất hiện thông báo > Bạn chọn OK (H.4)

H.4 - Thông báo Excel

- Tiếp tục chọn OK tại hộp thoại Excel Options để lưu thay đổi (H.5)

H.5 - Hộp thoại Excel Options

=> Kết quả: Sau khi thay đổi tùy chọn Set perecision as displayed thì các con số trong bảng Dự toán dự thầu được làm tròn như hình (H.6)

H.6 - Bảng Dự toán dự thầu sau khi thay đổi

Lưu ý: Đối với tùy chọn Set perecision as displayed thì đảm bảo kết quả tính toán và hiển thị sẻ hoàn toàn trùng khớp nhau. Tuy nhiên nếu bạn dùng tùy chọn này, giá trị giữa bảng Dự thầu và Giá trị tại bảng Dự toán gói thầu sẽ không bằng nhau nhé. Do vậy bước này bạn sẽ làm sau khi so sánh giữa 2 giá trị THKP và Dự thầu. Khi in bạn chỉ in 1 trong 2 bảng Dự thầu hoặc Dự toán gói thầu.

Kết nối và Inbox ngay Tel/Zalo: 0981.75.75.27 / 0948.75.75.27 Khắc Tiệp Bắc Nam để được hỗ trợ kịp thời và cung cấp mọi thông tin về DỰ TOÁN BNSC, nhận mức giá ưu đãi nhất khi Bạn có nhu cầu sử dụng phần mềm.

DỰ TOÁN BNSC
  • Lập Dự toán; Giá dự thầu; Thanh Quyết toán; Đấu thầu qua mạng; Tự động Thẩm định file dự toán từ phần mềm khác;…
  • Tạo Định mức & Đơn giá riêng;
  • Tính Giá ca máy theo từng thời điểm;
  • Vận hành trên nền Excel và tương thích Windows 10; Phông chữ Unicode;
  • Dữ liệu phần mềm: Định mức và Đơn giá của các Tỉnh/thành là file Excel;
  • Tự động cập nhật, nâng cấp qua mạng;..
  • Và rất nhiều tiện ích và tính năng vượt trội, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để cùng trải nghiệm và phục vụ công việc của Bạn.