2.30 Tạo và lưu công tác tạm tính mới

Tạo và lưu công tác tạm tính mới trên phần mềm DỰ TOÁN BNSC dễ dàng, trực quan, nhanh chóng.

Khi lập dự toán thuận lợi nhất là công việc bạn cần lập dự toán có sẵn mã hiệu định mức, đơn giá để tra. Các mã hiệu này thường có sẵn trong dữ liệu Data của phần mềm được phần mềm cập nhật từ các bộ Định mức và Đơn giá do Bộ và các địa phương đã công bố. Nhưng theo thực tế thi công, tùy thuộc vào từng khu vực, vùng miền, chũng loại vật tư khác nhau mà có một số công tác không có trong Định mức đơn giá đã công bố. Vậy khi gặp trường hợp này người lập dự toán phải chọn một công tác mang tính chất tương tự để vận dụng hoặc tạo một công việc tạm tính mới hoàn toàn dựa vào thực tế.

  1. Vận dụng

- Bạn có thể lấy một công tác khác có trong định mức mà cách thi công của nó tương tự như công tác tạm tính đó để vận dụng. Ví dụ: Công tác rải vữa lót sàn không có định mức. Bạn có thể chiết tính phần vật liệu là vữa lót (có định mức), còn nhân công và máy thì lấy bằng công tác đổ bê tông lót.

- Bạn cũng có thể lấy một định mức nào đó rồi điều chỉnh đi cho phù hợp (nhưng phải có kinh nghiệm, hiểu biết về biện pháp, điều kiện thi công, yêu cầu kỹ thuật của công trình và am hiểu về định mức mới chỉnh đúng được).

Các thao tác để tạo và lưu định mức tạm tính trên phần mềm bạn xem video và bài viết “Tạo và lưu định mức người dùng” đã có sẵn trong thư viện hỗ trợ.

  1. Ước tính

- Nếu không có công tác khác tương đương thì bạn có thể tạm tính giá vật liệu, nhân công, máy cho công tác đó bằng một số tiền nào đó. Lưu ý là số tiền này càng sát với thực tế càng tốt.

- Bạn cũng có thể căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm lập hoặc báo giá của nhà sản

xuất. Thường họ báo là chi phí đầy đủ để làm công tác đó. Với trường hợp này thường ước tính chi phí VL, NC, MTC ra để đưa vào bảng dự toán sao cho khi tính tổng hợp chi phí thì vừa bằng báo giá.

Trên phần mềm Dự toán BNSC để tạo công tác tạm tính được chia thành 2 trường hợp như sau: 

Trường hợp 1: Phân tích tạm tính (Phân tích hao phí định mức của công tác tạm tính)

Bước 1: Thiết lập tùy chọn Phân tích tạm tính: Tại giao diện chính Tab Các tùy chọn => Bảng phân tích vật tư => Đánh dấu (ü) chọn phân tích tạm tính (đang được mặc đinh) (H.1)

H.1 – Tùy chọn Phân tích tạm tính

Bước 2: Tạo công tác tạm tính.

- Tại bảng Dự toán bạn tạo Mã hiệu, Tên công tác, Đơn vị tính, Khối lượng cho công tác tạm tính bạn cần dùng (H.2)

H.1 – Tạo công tác tạm tính

- Tại bảng Phân tích vật tư: Chương trình sẻ tự động phân tích 1 vật tư tạm tính dựa trên nội dung công tác tạm tính với hao phí định mức là 1 đơn vị (H.3)

H.3 – Bảng Phân tích vật tư

Bước 3: Chạy bảng Giá trị vật tư: Vật tư tạm tính được tổng hợp, bạn tiến hành nhập giá công tác tạm tính tại bảng này (H.4)

H.4 – Bảng Giá trị vật tư

- Bảng tổng hợp kinh phí (H.5)

H.5 – Bảng Tổng hợp kinh phí

Bước 4: Chạy bảng Đơn giá chi tiết và Dự toán dự thầu

- Bảng Đơn giá chi tiết (H.6)

H.6 – Bảng Đơn giá chi tiết

- Bảng Dự toán dự thầu (H.7)

H.7 – Bảng Dự toán dự thầu

(Lưu ý: Đối với trường hợp phân tích tạm tính như trên, nếu bạn muốn công tác tạm tính có cả giá nhân công và máy thì nhập giá nhân công và máy ở bảng dự toán (tại cột J và K) sau đó tùy chọn thay đổi cách tính cho bảng THKP và Đơn giá chi tiết phần nhân công và máy lấy ở bảng Dự toán)

Trường hợp 2: Không phân tích tạm tính (Không phân tích hao phí định mức cho công tác tạm tính)

a/ Công tác tạm tính chỉ có giá vật liệu.

Bước 1: Thiết lập tùy chọn Không phân tích tạm tính: Tại giao diện chính Tab Các tùy chọn => Bảng phân tích vật tư => Bỏ đánh dấu (ü) chọn phân tích tạm tính (H.8)

H.8 – Bỏ chọn Phân tích tạm tính

Bước 2: Tạo công tác tạm tính

- Tại bảng Dự toán bạn tạo Mã hiệu, Tên công tác, Đơn vị tính, Khối lượng và Giá cho công tác tạm tính bạn cần dùng (H.9)

H.9 – Tạo công tác tạm tính chỉ có giá Vật liệu

- Bảng Phân tích vật tư: Chương trình không phân tích vật tư tạm tính mà chỉ có mã hiệu, tên công tác và khối lượng của công tác tạm tính (H.10)

H.10 – Bảng Phân tích vật tư

Bước 3: Chạy bảng Giá trị vật tư: Ở bảng này giá công tác tạm tính sẻ được liên kết từ bảng Dự toán qua (Lưu ý: Không nhập giá công tác tạm tính ở bảng này) (H.11)

 H.11 – Bảng Giá trị vật tư

- Bảng Tổng hợp kinh phí (H.12)

H.12 – Bảng Tổng hợp kinh phí

Bước 4: Chạy bảng Đơn giá chi tiết và Dự toán dự thầu

- Bảng Đơn giá chi tiết (H.13)

H.13 – Bảng Đơn giá chi tiết

- Bảng Dự toán dự thầu (H.14)

H.14 – Bảng Dự toán dự thầu

b/ Công tác tạm tính có giá vật liệu, Nhân công và Máy.

Bước 1: Tại bảng Dự toán bạn tạo mã hiệu, tên công tác, đơn vị tính, khối lượng và giá cho công tác tạm tính bạn cần dùng (H.15)

H.15 – Tạo công tác tạm tính có giá Vật liệu và Nhân công

- Trong trường hợp này do không phân tích được hao phí nhân công bên bảng Phân tích vật tư => nên bảng Tổng hợp kinh phí phần chi phí nhân công và máy thi công các bạn phải chọn lấy từ bảng Dự toán (Chọn cập nhật bảng biểu và thay đổi tùy chọn cho nhân công và máy rồi chọn đồng ý) (H.16)

H.16 – Cập nhật cách tính bảng Tổng hợp kinh phí

=> Bảng Tổng hợp kinh phí sau khi tiến hành cập nhật thay đổi cách tính (H.17)

H.17 – Bảng Tổng hợp kinh phí sau khi cập nhật

- Thay đổi cách tính cho bảng Đơn giá chi tiết: Tại Tab Các tùy chọn => Bảng đơn giá chi tiết => Chọn cách tính số 3 “ Vật liệu lấy theo bảng PTVT, NC và MTC lấy theo bảng dự toán” (H.18)

H.18 – Thay đổi cách tính cho bảng Đơn giá chi tiết

- Bảng đơn giá chi tiết (H.19)

H.19 – Bảng Đơn giá chi tiết

- Bảng Dự toán dự thầu (H.20)

H.20 – Bảng Dự toán dự thầu

 

♦ Trường hợp người dùng muốn lưu lại các công tác tạm tính đã tạo để dùng cho các lần sau thì thực hiện như sau:

- Tại bảng Phân tích vật tư => Chọn công tác (nhóm công tác) cần lưu => Tại Tab Tiện ích => Roup Tiện ích khác chọn “Lưu định mức mới” (H.21)

H.21 – Lưu định mức mới.

- Ngoài ra người dùng có thể dùng tiện ích Click chuột phải tại công tác đó > chọn Lưu định mức mới (H.22)

H.22 – Lưu định mức mới.

Lưu ý: Trường hợp người dùng muốn lưu lại các công tác tạm tính đã tạo để dùng cho các lần sau mà muốn lưu cả phần đơn giá của công tác tạm tính thì người dùng tiến hành lưu tại bảng Đơn giá chi tiết và thực hiện như hướng dẫn trên

  

Kết nối và Inbox ngay Tel/Zalo: 0981.75.75.27 / 0948.75.75.27 Khắc Tiệp Bắc Nam để được hỗ trợ kịp thời và cung cấp mọi thông tin về DỰ TOÁN BNSC, nhận mức giá ưu đãi nhất khi Bạn có nhu cầu sử dụng phần mềm.

DỰ TOÁN BNSC
  • Lập Dự toán; Giá dự thầu; Thanh Quyết toán; Đấu thầu qua mạng; Tự động Thẩm định file dự toán từ phần mềm khác;…
  • Tạo Định mức & Đơn giá riêng;
  • Tính Giá ca máy theo từng thời điểm;
  • Vận hành trên nền Excel và tương thích Windows 10; Phông chữ Unicode;
  • Dữ liệu phần mềm: Định mức và Đơn giá của các Tỉnh/thành là file Excel;
  • Tự động cập nhật, nâng cấp qua mạng;..
  • Và rất nhiều tiện ích và tính năng vượt trội, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để cùng trải nghiệm và phục vụ công việc của Bạn.